Tại sao phải đeo kính máy tính ?

Khi bạn làm việc với máy tính trong bất kỳ khoảng thời gian nào, việc bị mỏi mắt , mờ mắt, đỏ mắt và các triệu chứng khác của hội chứng thị giác máy tính (CVS) là điều thường gặp. Điều này là do nhu cầu trực quan của công việc máy tính không giống như những nhu cầu liên quan đến hầu hết các hoạt động khác.

Nếu bạn dưới 40 tuổi, mỏi mắt hoặc mờ mắt khi làm việc với máy tính có thể là do mắt bạn không thể tập trung chính xác vào màn hình của bạn hoặc do mắt bạn gặp khó khăn khi thay đổi tiêu cự từ bàn phím sang màn hình và việc này lặp đi lặp lại nhiều lần khiến mắt mất tập trung.

Nếu bạn trên 40 tuổi, vấn đề có thể là do sự khởi phát của bệnh viễn thị – điều thường xảy ra với những người ở đổ tuổi trung niên. Điều này cũng có thể gây ra các triệu chứng CVS.

Bạn có thể làm gì?Hãy kiểm tra lại mắt để loại trừ các vấn đề về thị lực sau đó hãy trang bị cho mình cặp kính phù hợp với độ của mắt.Các nghiên cứu cho rằng,đeo kính sai độ góp phần gây ra các vấn đề về thị giác máy tính.

Kính dùng cho máy tính là gì?

Kính máy tính khác với kính mắt thông thường hoặc kính đọc sách,là kính tối ưu tầm nhìn khi dùng máy tính.
Màn hình máy tính thường được đặt cách mắt người dùng từ 20 đến 26 inch. Đây được coi là khu vực trung gian của tầm nhìn – gần hơn tầm nhìn lái xe , nhưng xa hơn tầm nhìn đọc sách.

Không có kính mắt máy tính, nhiều người dùng máy tính thường bị mờ mắt , mỏi mắt và đau đầu – những triệu chứng đặc trưng của hội chứng thị giác máy tính. Tệ hơn nữa, nhiều người cố gắng cải thiện cho tầm nhìn bị mờ của họ bằng cách nghiêng về phía trước, hoặc bằng cách nghiêng đầu để nhìn qua phần dưới của kính. Cả hai hành động này có thể dẫn đến đau cổ, đau vai và đau lưng.

Thiết kế của kính máy tính:

Nhiều thiết kế tròng kính đặc biệt hoạt động tốt cho kính máy tính. Bởi vì các ống kính này được quy định cụ thể cho việc sử dụng máy tính, chúng không phù hợp cho việc lái xe hoặc mặc mục đích khác.

Kính máy tính đơn giản nhất có tròng kính nhìn đơn(kính cận,kính viễn) được sản xuất để mang lại tầm nhìn thoải mái nhất ở màn hình máy tính của người dùng.Kính máy tính nhìn đơn giúp giảm nguy cơ mỏi mắt, mờ mắt và tư thế không tự nhiên có thể gây đau cổ và lưng và có thể được sử dụng thoải mái cho cả người dùng máy tính trẻ và già.

Một giải pháp khác cho người thường xuyên sử dụng máy tính đó là kính đa tròng.Với khả năng cung cấp đa tiêu cự,kính đa tròng cung cấp tầm nhìn rõ ràng ở đa khoảng cách cho người đeo.

Lớp phủ của kính:

Hầu hết mọi người dành ít nhất 12 giờ một ngày ở phía trước của một màn hình, mặc dù phải mất ít nhất là hai giờ để gây mỏi mắt do thiết bị kỹ thuật số. Khô mắt, mỏi mắt, nhức đầu và đôi mắt mệt mỏi là tất cả các kết quả thường gặp khi nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu. Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác có thể được giảm bằng kính cho việc sử dụng vi tính.

Để cải thiện điều này,tròng kính cần có lớp phủ chống ánh sáng xanh.Giúp mắt dễ chịu hơn,hạn chế mỏi mắt do đã có lớp phủ hạn chế ánh sáng xanh từ máy tính.

Ngoài ra,lớp phủ hạn chế ánh sáng xanh còn bảo vệ giác mạc của bạn.Vì ánh sáng xanh có thể tiếp cận và góp phần làm tổn thương các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc, trong khi ngày càng bị phơi nhiễm nhiều hơn, đây có thể là một yếu tố quan trọng góp phần làm mất thị lực vĩnh viễn.

Kính đa tròng chống ánh sáng xanh:

Ngày nay,việc bảo vệ mắt khỏi những tia ánh sáng xanh gây hại không còn quá khó khăn.Với công nghệ hiện đại,những loại tròng kính chống ánh sáng xanh gây hại ra đời.Kính đa tròng đã tổng hợp 4 hãng tròng kính uy tín và phổ biến tại Việt Nam sản xuất kính đa tròng chống ánh sáng xanh tốt nhất.Các bạn có thể xem bài viết cụ thể tại đây.

Trên đây là những lý do bạn cần đeo kính khi phải tiếp xúc với màn hình máy tính thường xuyên,bạn có theo dõi thông tin đầy đủ tại đây.