Phân biệt viễn thị và lão thị

Phân biệt viễn thị và lão thị

Những dấu hiệu của lão thị như không nhìn rõ những vật ở gần cũng là dấu hiệu của tật viễn thị, vậy lão thị và khác nhau như thế nào?

Theo bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, lão thị là trạng thái của mắt khi bước đến tuổi 40 trở đi. Khi này, các cơ chế điều tiết mắt bị suy giảm, khả năng tập trung vào các vật thể ở gần cũng bị giảm sút theo. Do đây là quá trình lão hóa tự nhiên của con người nên tuổi càng cao lão thị càng nặng hơn.

Dấu hiệu của lão thị dễ nhận biết. Người già thường cảm thấy khó khăn khi nhìn chi tiết các vật ở gần, ví dụ như vân tay, chữ trên điện thoại, sách báo, đồng hồ…; đau nhức, mỏi mắt, chảy nước mắt.

Đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu, người bị lão thị gần như không đọc được các chi tiết này. Họ bắt buộc phải điều chỉnh khoảng cách nếu muốn nhìn rõ.

Còn viễn thị không phải do quá trình lão hóa, có thể bắt gặp ở người lớn tuổi và trẻ em.

Viễn thị là một loại tật khúc xạ. Khi đó mắt thiếu lực khúc xạ hội tụ, làm cho hình ảnh của mọi vật hội tụ ra phía sau võng mạc dẫn đến mắt nhìn mờ ở cả khoảng cách xa lẫn gần.

Để nhìn rõ hơn, mắt luôn phải điều tiết làm tăng lực khúc xạ để đưa hình ảnh của vật ra phía trước và nằm trên võng mạc. Với tật viễn thị nặng, mắt không thể điều tiết hoàn toàn được, dẫn đến mắt luôn nhìn mờ, để lâu dễ dẫn đến nhược thị.

Lão thị là gì?

Các loại kính đa tròng dành cho người lão thị.