Nguyên nhân do đâu giới trẻ dễ bị cận,viễn,loạn?

Ngày ngay, hiện tượng cận thị, viễn thị, loạn thị khiến mình phải sử dụng mắt kính thuốc không phải là điều hiếm gặp. Những hiện tượng mờ mắt, nhìn không rõ xuất hiện đột ngột ở con người từ trẻ nhỏ đến người lớn. Từ đó nguyên nhân cận thị, viễn thị, loạn thị luôn là câu hỏi phổ biến mà bất kì người nào cũng muốn được biết… Sau đây là bài viết giải thích chi tiết về các tật khúc xạ này cũng như nguyên nhân mắc phải..

Nguyên nhân cận thị?

Trong xã hội Việt Nam hiện nay, việc bắt gặp 1 người thanh niên, học sinh đeo kính cận từ khi còn rất trẻ không phải là điều hiếm gặp. Tuy nhiên việc cung cấp kiến thức về cũng như các nguyên nhân dẫn đến việc bị cận thị còn hạn hẹp, dẫn đến việc sử dụng, chăm sóc mắt không đúng cách. khiến cho việc bị cận diễn ra nhanh chóng.

Ngoài ra việc điều trị, chăm sóc, điều chỉnh mắt cận không đúng cũng thúc đẩy quá trình tăng độ ở giới trẻ là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc suy giảm thị lực nặng từ tuổi học đường. Nguyên nhân dẫn đến việc cận thị từ sớm tập trung vào 3 yếu tố:

  • Tại Việt Nam, đang có nhiều học sinh, sinh viên có thời gian sinh hoạt, học tập thiếu khoa học ở trường và khi về nhà là nguyên nhân chính dẫn đến việc thúc đẩy tỉ lệ giới trẻ cận thị sớm: Khi ở trường: các em học tập với cường độ cao, môi trường không đủ ánh sáng, không đảm bảo tư thế học cân đối khoản cách mắt đến bảng và sách vở trong thời gian dài… Về nhà: trong thời đại công nghệ số các em mãi mê tiếp xúc với máy tính, tivi, điện thoại, các thiết bị điện tử, tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài… khiến mắt phải hoạt động với cường độ cao.Về lâu về dài dẫn đến việc nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ngay võng mạc. Kết quả là bị cận thị, chỉ có thể nhìn rõ những những vật thể ở gần, còn những vật ở xa thì lại nhìn mờ.
  • Chế độ dinh dưỡng kém cũng là 1 trong những yếu tố bị lãng quên dẫn đến cận thị. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đôi mắt sáng khỏe. Những thực phẩm như: cá, trứng, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, các loại hạt… chứa nhiều vitamin A, B, E… không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn phòng ngừa các bệnh nguy hiểm về mắt.
  • Nguyên nhân cận thị do bẩm sinh. Trẻ em sinh thiếu tháng hoặc có trọng lượng quá nhẹ cũng là yếu tố tác động đến việc trẻ bị cận thị từ nhỏ. Ngoài ra việc bố mẹ bị cận thị cũng nhiều trường hợp đã di truyền sang con cái, tùy theo các mức độ khiến cho trẻ nhỏ bị cận thị bẩm sinh.

 

Không nên để trẻ em tiếp xúc quá sớm và quá nhiều với các thiết bị điện tử

Nguyên nhân bị viễn thị?

Viễn thị là một vấn đề thị giác phổ biến, ngược lại với cận thị. Những người bị viễn thị có thể nhìn thấy những vật ở xa rất tốt, nhưng gặp khó khăn khi tập trung vào những vật ở gần. Việc bị viễn thị ở giới trẻ cũng đang tăng lên đáng báo động như cận thị. Sau đây là các nguyên nhân gây nên viễn thị:

  • Cũng như Cận thị, có yếu tố bẩm sinh cầu mắt ngắn, mắc tật viễn thị.
  • Do các thói quen sinh hoạt không tốt, không giữ đúng khoảng cách nhìn trong các hoạt động hằng ngày, thường xuyên nhìn xa trong thời gian dài khiến thể thủy tinh luôn xẹp xuống( dãn), lâu dần mất tính đàn hôi, mất dần khả năng phồng.
  • Do người lớn tuổi thể thủy tinh đã bị lão hóa, mất tính đàn hồi, không phồng được

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân dẫn đến tật viễn thị.

Người viễn thị khi nhìn như người bình thương thì ảnh của vật ở phía sau màng lưới. muốn nhìn rõ vật ở khoảng cách bình thường thì phải tăng độ tụ hội để kéo ảnh vật từ sau về đúng màng lưới bằng cách đeo thêm kính viền (kính hội tụ).

Nguyên nhân bị loạn thị?

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ.

Nguyên nhân của loạn thị là giác mạc có hình dạng bất thường khiến khả năng tập trung ánh sáng của giác mạc bị giảm đi. Loạn thị có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn. Loạn thị có nguy cơ cao ở những người:

  • Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt, đặc biệt người có cả bố và mẹ bị loạn thị thì nguy cơ cao bị loạn thị.
  • Bị cận hoặc viễn thị quá nặng
  • Tiền sử phẫu thuật mắt, như phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc từng có tổn thương mắt như sẹo giác mạc.
  • Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật loạn thị. Thực tế, người cao tuổi thường có nguy cơ mắc tật loạn thị cao hơn người trẻ.

Quan trọng hơn hết là trong việc chăm sóc mắt, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từng ngày, giữ cho mắt luôn khỏe mạnh tránh khỏi các tật khúc xạ mắt…

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A,B,C,E…giúp đôi mắt khoẻ hơn

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe mắt, việc khám mắt định kỳ còn giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý ở mắt để kịp thời điều trị, chọn loại kính thuốc phù hợp nhất hạn chế tăng độ tối đa ở người bị bệnh mắt.

Nguồn: argroup.com.vn