Mẹo chọn kính cho trẻ em hoặc tuổi teen

Chọn lựa mắt kính cận cho trẻ em thế nào? Hiện nay, việc có rất nhiều trẻ em bị cận thị nhưng do không được phát hiện sớm đã làm cho các em khó khăn trong cuộc sống và học tập, thậm chí sa sút học tập và dẫn đến tâm lý sợ học, ngại đến trường, giảm sự giao tiếp với bạn bè.

KÍNH CHO TRẺ EM VÀ TUỔI TEEN: CẦN PHẢI XEM NHỮNG GÌ?

Khi mua kính mắt cho trẻ em, có một vài điều cần chú ý:

  • Tuổi: trẻ nhỏ hơn có thể yêu cầu kính bền hơn để chịu được va chạm, trong khi trẻ lớn hơn và thiếu niên có thể bao gồm phong cách như một yếu tố.
  • Lối sống: con bạn có hoạt động không? Chúng có chơi thể thao không hay chủ yếu ở nhà? Điều này có thể ảnh hưởng đến các loại tròng kính, gọng và lớp phủ bảo vệ.
  • Tình trạng mắt: kiểm tra mắt thường xuyên khi bạn còn trẻ là điều tốt vì nhiều tình trạng mắt có thể được điều chỉnh khỏi vĩnh viễn. Hiểu các tình trạng mắt và nhận lời khuyên và đề nghị từ chuyên gia sẽ giúp bạn chọn đúng kính cho con mình.

Sau khi xem xét những vấn đề chính này, bạn có thể nghiên cứu sâu hơn và xem xét các vấn đề khác có thể xác định kính mắt nào tốt nhất. Bạn thực sự cần phải tính đến khá nhiều yếu tố khi quyết định loại kính nào cho con bạn. Một số trong số này bao gồm:

  • Độ bền: Cho dù trẻ hay già, kính của bạn cần phải bền về lâu dài khi nó trong tay của các đứa trẻ hiếu động. Điều này có nghĩa là gọng nhựa hoặc kim loại hoặc các tròng có lớp phủ chống trầy là sự lựa chọn tốt.
  • Độ dày tròng kính: Nếu con bạn còn rất nhỏ, tròng kính chỉ số cao có thể cần thiết để tạo ra cặp mắt kính nhẹ để mang lại sự thoải mái tối đa, hoặc để khuyến khích sự tự tin của con bạn ở độ tuổi teen, một cặp tròng mỏng thường trông đẹp hơn một cặp dày hơn.
  • Sử dụng thiết bị điện tử: Nếu con bạn xem rất nhiều TV hoặc dành thời gian trước máy tính hoặc điện thoại di động, điều đó có thể có nghĩa là bị phơi sáng với ánh sáng xanh. tròng kính có lớp bảo vệ khỏi ánh sáng xanh giúp giảm thiểu tác động của ánh sáng xanh có hại và bảo vệ mắt trẻ em hoặc thiếu niên của bạn.

Tìm kiếm tròng bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng chói là điều cần thiết. Điều này được bao quát rộng rãi hơn trong phần tiếp theo.

LÀM SAO ĐỂ TRẺ EM CHẤP NHẬN ĐEO KÍNH CẬN:

Khi bắt buộc phải đeo mắt kính chính hãng cao cấp cận thị mình thấy rất bất tiện. Ngoài việc bị các bạn trêu, gán ghép với đủ loại nick, còn có sự khó chịu trên sống mũi, rồi ở 2 vành tai. Chúng đau và tấy đỏ. Đặc biệt thật khó chịu trong thời tiết nóng, mồ hôi có thể làm mờ mắt kính của bạn. Bạn phải liên tục gỡ kính xuống và lau mắt kính bằng vải mềm chuyên dụng để không làm xước mắt kính. Hoặc khi trời mưa, nước mưa hắt vào kính làm mờ ảnh hưởng tới bạn, nhất là khi bạn đạp xe đi học.

Làm sao để trẻ tự nguyện đeo kính!?

Chọn kính (cận) phù hợp với khuôn mặt, thị hiếu sở thích, và cả kinh tế gia đình nữa. Làm sao để đeo kính (cận) nhẹ nhàng như không đeo.

Làm sao để con chịu đeo kính nếu:

  • Bị bạn trêu chọc, gán ghép: Bạn có thể hùa nhau giấu kính của mình, trêu ghẹo bằng những lời nói không hay, gán ghép với nhiều nick name: Con của bạn sẽ rất buồn, có thể còn tự ti. Phản xạ đầu tiên có thể bé không chịu đeo kính/ hoặc chỉ đeo khi học. Phản ứng này góp phần dẫn tới thị lực của con bạn không được cải thiện, việc học hành cũng vì thế mà bị ảnh hưởng, thêm vào đó thị lực của con bạn ngày càng kém đi do mắt phải điều tiết nhiều.
  •  Việc đeo kính (cận) thường xuyên gây đau sống mũi và 2 vành tai của con bạn: Bạn nên lựa nói chuyện với con khi lựa chọn kính phù hợp, điều này sẽ giảm sự khó chịu khi đau.
  • Lúc đi dưới trời mưa: Nên đội mũ rộng vành phía trước để giảm sự tạt nước mưa. Nếu trời mưa to hãy trú lại đợi ngớt rồi đi.
Cha mẹ nên tâm sự với trẻ nhiều hơn,tránh cho trẻ mặc cảm vì việc đeo kính cũng như lắng nghe để hiểu thêm tâm lý của trẻ

Với tình thương yêu bao la của bố mẹ, là người gần gũi con nhất, bố mẹ hãy làm bạn với con, thủ thỉ chuyện trò chuyện ở lớp, ở trưởng. Qua đó cảm được tâm tư của trẻ, nhẹ nhàng phân tích việc nên, không nên và đề xuất giải pháp cho những vấn đề của con.