Lão thị là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

LÃO THỊ LÀ GÌ?

Lão thị là một dạng bệnh làm cho chúng ta không thể tập trung nhìn rõ các sự vật ở gần. Đây cũng là quá trình lão hóa tự nhiên không thể tránh được của mắt và thường bắt đầu vào khoảng 40 tuổi.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH LÃO THỊ

Khi tuổi càng cao, thủy tinh thể tự nhiên trong mắt chúng ta bị xơ hoá cứng dần. Do đó, khi nhìn gần, thủy tinh thể khi điều tiết sẽ phải phồng lên, gây ra hiện tượng lão thị.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA LÃO THỊ

  • Không nhìn thấy rõ vân tay, nhìn không thấy rõ chi tiết các vật ở trong tầm tay như đồng hồ, điện thoại di động… Muốn nhìn rõ phải đưa ra xa mắt và ngày càng cần xa hơn, cần có ánh sáng nhiều hơn, mắt phải nheo lại…
  • Khó nhìn rõ trong ánh sáng mờ, có vấn đề khi nhìn vào các vật thể nhỏ hoặc chữ nhỏ – thường xảy ra từ đội tuổi 40 – 50.
  • Làm công việc nhìn gần, đọc sách hoặc làm việc với máy tính không được lâu, phải dừng lại nghỉ vì thấy mỏi mắt chảy nước mắt, nhức đầu…
  • Khả năng nhìn vật thể ở gần suy giảm dần theo tuổi: khả năng điều tiết khoảng 20 dioptres (khả năng nhìn ở mức 50mm) của một đứa trẻ 10 tuổi, 10 dioptres ở tuổi 25 (100 mm), và chỉ còn 0,5 dioptres ở tuổi 60.

CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH LÃO THỊ

Hầu như tất cả mọi người sau khi bước vào giai đoạn trung niên, từ 40 tuổi trở đi đều sẽ mắc phải bệnh lão thị. Do đó, khi có các triệu chứng kể trên, bạn nên đến kiểm tra với bác sĩ mắt.

Bác sĩ có thể kiểm soát bệnh này bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

  • Đeo kính mắt. Đeo kính mắt là một cách đơn giản, an toàn để sửa chữa các vấn đề về thị giác do chứng lão thị
  • Đeo kính áp tròng. Nếu không muốn đeo kính mắt thường, bạn có thể thử kính áp tròng để cải thiện các vấn đề về thị giác do chứng lão thị. Tùy chọn này có thể không phù hợp với bạn nếu bạn có những tình trạng nhất định liên quan đến mí mắt, rách ống mắt hoặc các bề mặt mắt
  • Phẫu thuật khúc xạ. Phẫu thuật khúc xạ làm thay đổi hình dạng giác mạc. Đối với chứng cận thị, phương pháp điều trị này được sử dụng để cải thiện tầm nhìn cận cảnh trong mắt. Liệu pháp này giống như đeo kính áp tròng thị giác đơn. Ngay cả sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần phải sử dụng kính đeo mắt cho công việc cần nhìn gần
  • Cấy ghép Implant. Một số bác sĩ nhãn khoa sử dụng một quy trình loại bỏ các thấu kính trong mỗi mắt và thay thế nó bằng một thấu kính tổng hợp. Đây được gọi là cấy ghép

Riêng về kính mắt, sẽ có 3 loại kính phổ biến trong điều trị lão thị là kính đơn tròng, hai tròng và đa tròng.

1/ Kính đơn tròng: giúp bạn nhìn rõ các vật ở khoảng cách gần, nhưng khi nhìn xa phải tháo kính ra. Rất bật tiện đặc biệt là khi bạn vừa bị cận thị, vừa bị lão thị vì dùng 2 loại kính thay đổi để nhìn các sự vật.

2/ Kính hai tròng: nhìn xa và gần không phải tháo kính. Vì tròng kính có đường ranh giới ngang giữa tròng xa và gần nên ít thẩm mỹ.

Nhược điểm: Bạn sẽ gặp hiện tượng “nhảy ảnh” khi thay đổi từ nhìn xa sang gần, hoặc “song thị” khi nhìn qua nơi tiếp giáp giữa tròng xa và tròng gần. 

Kính hai tròng

3/ Kính đa tròng: là loại kính có tác dụng giúp những người mắc các tật khúc xạ mắt có thể nhìn rõ ở các vùng nhìn xa gần khác nhau thay vì chỉ có 1 tầm nhìn như kính đơn tròng. Trong đó có 3 tầm nhìn cơ bản là: tầm nhìn xa, tầm nhìn trung và tầm nhìn gần.

Một trong các hãng sản xuất kính đa tròng nổi tiếng trên thế giới là Essilor. Hãng mắt kính Pháp có hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kính thuốc, đặc biệt là kính đa tròng.

kinh-da-trong-la-gi

Xem thêm về kính đa tròng Essilor