Có nên đeo kính đa tròng?

Gần như tất cả mọi người khi bước sang tuổi 40 đều có khả năng bị chứng lão thị, vậy có nên đeo kính đa tròng để thuận tiện hơn trong công việc hàng ngày?

Nếu bạn được sinh ra bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ thập niên 60 đến thập niên 90, bạn có thể nhớ người lớn xung quanh bạn đeo kính hai tròng. Hầu hết các kính hai tròng đều có một đường phân tách rõ ràng giữa hai khoảng cách, nhỏ hơn so với tròng kính thường.

Hiện nay, có lẽ bạn sẽ thấy ít người đeo những loại kính này. Nhiều người lớn đã chọn đeo kính đa tròng. Những chiếc kính này vẫn có nhiều mặt phẳng tiêu cự nhưng không có đường phân cách các thấu kính với nhau.

TẠI SAO HẦU HẾT NGƯỜI LỚN CẦN KÍNH HAI TRÒNG HOẶC ĐA TRÒNG?

Khi bạn già đi, bạn gần như sẽ mắc tật lão thị. Lão thị ảnh hưởng đến việc nhìn vật thể ở khoảng cách gần,gây mỏi mắt và đau đầu.

Lão thị là gì? Lão thị xảy ra bởi vì khi bạn già đi, thuỷ tinh thể của mắt bạn dần cứng lại. Chúng không còn co giãn như khi bạn còn trẻ, vì vậy chúng khó tập trung hơn vào các vật thể xung quanh bạn, đặc biệt là các vật thể gần đó. Hầu hết mọi người bắt đầu chú ý đến lão thị khi họ không thể nhìn thấy chữ trên những tờ báo hoặc trên màn hình máy tính.

Mô tả võng mạc khi bị lão thị

Mặc dù thay đổi tầm nhìn liên quan đến tuổi tác chắc chắn gây khó chịu, nhưng chúng hoàn toàn tự nhiên và dễ dàng khắc phục điều này bằng việc đeo kính đúng cách.

Lão thị đòi hỏi một loại tròng kính khác với cận thị hoặc viễn thị. Nếu bạn chỉ có một trong hai vấn đề về thị lực, bạn chỉ cần kính đơn tròng.Ngược lại, nếu bạn bị lão thị, bạn cần tròng kính cải thiện tầm nhìn thấy cả vật ở gần và ở xa.

Do đó, các loại kính hai tròng, đa tròng ra đời.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KÍNH HAI TRÒNG VÀ KÍNH ĐA TRÒNG LÀ GÌ?

Hầu hết các kính hai tròng và đa tròng đều có ranh giới rõ ràng giữa các phần khác nhau của ống kính. Khi bạn đeo kính hai tròng, bạn chuyển mắt xuống nửa dưới của kính để nhìn xuống một vật thể gần đó.

Khi bạn muốn nhìn vào một cái gì đó xa hơn, bạn nhìn lên qua nửa trên của kính. Sự thay đổi giữa hai vùng của kính và mặt phẳng của thị giác gây ra cảm giác đau đầu cho nhiều người đeo kính lần đầu, và có thể mất thời gian để điều chỉnh theo đường ngắm chia.

Khi bạn sử kính hai tròng, bạn thường gặp phải sự biến dạng về hình ảnh.Ngược lại, kính đa tròng có thể loại bỏ sự phân chia rõ rệt giữa các vùng của kính. Thay vào đó, không có bất kỳ đường phân chia nào trong ống kính, vì vậy tầm nhìn của bạn sẽ thuận lợi hơn và rõ ràng hơn.

Phân biệt kính hai tròng và kính đa tròng

Giống như kính hai tròng, bạn vẫn sẽ nhìn lên để thấy các vật ở xa. Tuy nhiện,bạn chỉ cần nhìn thẳng về phía trước để nhìn các vật ở khoảng cách giữa – chẳng hạn như màn hình máy tính. Và bạn sẽ nhìn xuống để thấy các vật thể gần mặt mình.

Mô tả vùng quan sát khi đeo kính đa tròng

 

CÓ NÊN ĐEO KÍNH ĐA TRÒNG?

có nên đeo kính đa tròng

Trả lời cho câu hỏi trên, các chuyên viên kỹ thuật về mắt tại Mắt kính Tâm Đức đã đưa ra một số dẫn chứng như sau:

  • Một khách hàng U50 có kể lại: Chú đang lái xe hơi Grab, khi lái chú không đeo kính vì ở tuổi chú nhìn xa tốt lắm. Tuy nhiên, khi điện thoại báo có khách đặt chuyến, chú phải lấy kính lão ra để nhìn màn hình cho rõ mà nhận chuyến. Thật sự rất phiền khi đeo kính thì nhìn gần được, nhìn xa không được. Gỡ kính ra thì ngược lại.
  • Trường hợp cô giám đốc chi nhánh gần cửa hàng tâm sự: Dùng kính lão phiền phức lắm, khi cần sử dụng máy tính thì đeo vào nhìn màn hình làm việc thoải mái, nhưng có khách hay nhân viên gõ cửa, là cô phải hạ kính xuống để nhìn thì mới nhìn rõ được. Sau đó đeo kính lên lại, dễ gây ra chóng mặt.
  • Nhiều trường hợp nữa như đang đọc sách báo, dùng điện thoại…thì có việc cần nhìn xa rất phiền phức.

Do đó, việc đeo kính đa tròng là hết sức cần thiết khi bạn bước vào giai đoạn U40 về sau. Các lợi ích khi đeo kính đa tròng:

Một số loại tròng kính đa tròng đang được bán trên thị trường như:

  • Essilor
  • Hoya
  • Zeiss
  • Kodak

Bạn có thể xem thêm clip sau để hiểu thêm về kính đa tròng cho người bị lão thị.

Bài viết được tổng hợp từ các nguồn thông tin cùng sự tư vấn từ chuyên viên về mắt tại Mắt kính Tâm Đức.