3 gợi ý chọn loại kính để lái xe an toàn hơn

Mỗi khi chúng ta lái xe, đôi mắt của chúng ta phải hoạt động nhiều: nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu, ánh sáng mặt trời chói mắt, sương mù hoặc trên đường ướt hoặc phản chiếu,biển báo giao thông… Vậy chúng ta nên chọn kính mắt như thế nào để lái xe an toàn và giảm tải áp lực cho đôi mắt!?

1/ Tầm nhìn kém là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất khi lái xe:

Kính mắt để lái xe không chỉ là một phụ kiện thời trang: chúng giúp chúng ta nhìn rõ hơn, tăng độ an toàn trên đường, thư giãn mắt và bảo vệ chống lại bức xạ có hại trong số những thứ khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều lái người xe có tầm nhìn kém. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn trên đường và rủi ro mọi lái xe đều có thể giảm dễ dàng.

Do đó, việc kiểm tra mắt thường xuyên bởi bác sĩ nhãn khoa và dụng cụ hỗ trợ thị lực là điều cần thiết cho mọi người lái xe. Các chuyên gia khuyên rằng người lớn nên kiểm tra mắt ít nhất hai năm một lần, ngay cả khi họ không có bất kỳ vấn đề nào với tầm nhìn của họ.

Ngay cả khi bạn không có vấn đề gì về mắt hoặc đã biết về mắt, nên kiểm tra mắt mỗi 2-3 năm cho bất kỳ ai trên 40 tuổi và cứ sau 1-2 năm cho bất kỳ ai trên 65.Điều này giúp bác sĩ mắt của bạn chẩn đoán sớm bệnh viễn thị.

2/ Tầm nhìn khi lái xe dựa trên nhiều sự kết hợp khác nhau:

Kính lái xe lý tưởng giúp bảo vệ hiệu quả chống chói với lớp phủ chống chói,loá hoặc kính đa tròng đối với mắt bị viễn thị.Bắt đầu từ tuổi 40, các tài xế cũng có thể bị khởi phát chứng viễn thị, dần dần khiến tầm nhìn bị suy giảm.

* Lớp phủ tối ưu:

Một số nguồn ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của chúng ta khi lái xe như ánh sáng mặt trời, đèn pha, ánh sáng phản chiếu trên kính mắt hoặc kính chắn gió.Tròng kính không có lớp phủ chống phản chiếu có thể gây ra các vấn đề về thị lực do phản xạ mất tập trung.

Kính chống chói được làm bằng các tròng kính có lớp phủ chống phản xạ (đôi khi được gọi là lớp phủ AR hoặc lớp phủ chống chói). Đây là một lớp cực mỏng được đặt trên tròng kính để loại bỏ bất kỳ phản xạ nào bạn thường thấy từ bề mặt kính của bạn (ở mặt trước hoặc mặt sau). Nó cũng làm giảm độ chói và ‘quầng sáng’ xung quanh nguồn sáng mà bạn có thể gặp phải vào ban đêm.

* Tròng kính có bộ lọc phân cực:

Kính phân cực hay còn gọi là mắt kính polarized được sử dụng từ xưa bởi những người đi tàu thuyền hay ngư dân đánh cá do tính năng chống chói, giúp ngăn chặn ánh sáng phản chiếu từ mặt nước biển hoặc môi trường bằng phẳng.

Ngày nay với những tiến bộ về khoa học, kính phân cực được chế tạo chất lượng và giá thành rẻ hơn nên được sử dụng rộng rãi hơn cho mọi tầng lớp do tính bảo về mắt hoàn hảo và mang lại tầm nhìn trung thực.

Lơi ích kính phân cực polarized:

 • Giúp tài xế khi lái xe tầm nhìn rõ nét vì ánh sáng phản chiếu từ mặt đường, cabo .. được loại trừ, bởi vậy giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • Chơi thể thao ngoài trời: giảm mỏi mắt, tầm nhìn không bị chói, độ tương phản rõ nét, màu sắc tự nhiên,
  Đi tàu thuyền, câu cá, du lịch bãi biển: chống ánh sáng phản chiếu từ mặt biển, mặt sông, nhìn rõ các vật thể hay cá dưới nước.
 • Đối với những người bị tật khúc xạ, sau khi điều trị giải phẫu Lasik, mắt rất nhạy cảm với ánh sáng, kính polarized là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ mắt khi tiếp xúc với môi trường ánh sáng.

Cách nhận biết kính phân cực polarized:

 • Các cửa hàng kính chính hãng đều có tấm phim để thử tròng kính, vật thể trên tấm phim mờ và khó nhìn, nhưng sẽ rỏ nét nếu nhìn qua kính phân cực polarized.
 • Đặt kính trước phone di động khoảng 1 tất , hình ảnh trên phone khi nhìn xuyên qua kính phân cực polarized sẽ mờ dần khi xoay kính 90 độ.

*Màu của tròng kính:

Một số màu sắc nhất định có thể đặc biệt dễ chịu cho lái xe. Các tông màu nâu hoặc xám giúp bạn xác định các tín hiệu ánh sáng như đèn giao thông.

*Tròng kính chống bụi bẩn,trầy xước và dấu vân tay:

 • Kính chống trầy xước: Giúp tròng kính hạn chế trầy xước, đảm bảo độ bền của tròng kính
 • Kính chống vân tay: Hạn chế tối đa các vết dầu, vết nước và vân tay bám lại lên tròng kính, và có thể lau sạch một cách dễ dàng
 • Kính chống bụi: Khử tĩnh điện trên kính, hạn chế bụi bẩn bám lên mặt kính
 • Kính chống bám nước: Ngăn nước bám lại trên tròng kính cho tầm nhìn rõ ràng dưới mưa.

* Kính đa tròng:

Kính đa tròng cũng có thể được tối ưu hóa cho lái xe. Quy tắc thông thường được áp dụng: ống kính càng chính xác phù hợp với nhu cầu của người đeo thì càng thoải mái.

Các loại kính đa tròng giống như một bộ đồ được thiết kế riêng: chúng được trang bị chính xác đến mức thời gian của mắt thích ứng được giữ ở mức tối thiểu. Kính đa tròng không chỉ phù hợp để lái xe mà còn hoàn hảo để sử dụng hàng ngày.

3/ Những lưu ý khi chọn gọng kính cho lái xe:

 • Gọng kính góp phần quan trọng cho một cặp kính hoàn hảo.
 • Càng kính càng mỏng càng tốt cho việc lái xe.Điều này ngăn gọng kính làm cản trở tầm nhìn khi lái xe.
 • Tròng kính lớn giúp hạn chế việc di chuyển đầu khi phải kiểm tra kính chiếu hậu hoặc kính chắn gió.
 • Gọng kính nằm yên trên sóng mũi giúp mắt thoải mái và không gây đau đầu khi phải đeo kính thời gian dài.

Bạn có thể tham khảo bài viết đầy đủ tại đây.